(untitled) (Tạp chí Y học Cộng đồng, 2026)
Mục tiêu của nghiên cứu là đánh giá chức năng đại tiện của người bệnh sau phẫu thuật đứt cơ thắt hậu môn theo thang điểm Wexner năm 2025. Nghiên cứu mô tả cắt ngang được tiến hành trên 18 người bệnh điều trị nội trú tại Khoa Phẫu thuật Đại trực tràng và Tầng sinh môn từ tháng 1 đến tháng 12 năm 2025. Kết quả cho thấy, nữ giới chiếm đa số 83,33%, tuổi trung bình là 32,55 ± 11,29. Nguyên nhân phẫu thuật do sản khoa chiếm đa số 55,56%, chấn thương chiếm 44,44%. Nghiên cứu đã chỉ ra rằng, điểm Wexner trung bình về tình trạng đại tiện không tự chủ từ mức 1,72 ± 1,56 tại thời điểm sau phẫu thuật 7 ngày giảm xuống còn 0,17 ± 0,51 tại p < 0,001, có ý nghĩa thống kê. Thang điểm Wexner là một hệ thống hữu ích để xác định mức độ nghiêm trọng của chứng đại tiện không tự chủ. Cần khuyến khích nhân viên y tế sử dụng thang điểm Wexner để theo dõi người bệnh trong lâm sàng.