(untitled) (Tạp chí Y học Cộng đồng, 2026)
Mục tiêu: Đánh giá mối liên quan giữa các chỉ số APRI, FIB-4 và ALBI với mức độ Child-Pugh ở bệnh nhân xơ gan điều trị tại Bệnh viện Đa khoa Thái Bình. Đối tượng và phương pháp: Nghiên cứu mô tả cắt ngang được thực hiện trên 302 bệnh nhân xơ gan tại Bệnh viện Đa khoa Thái Bình, sử dụng các chỉ số APRI, FIB-4 và ALBI để phân loại bệnh nhân theo mức độ Child-Pugh (A, B, C) và phân tích mối tương quan với điểm Child-Pugh. Kết quả: Các chỉ số APRI, FIB-4 và ALBI có sự khác biệt rõ rệt giữa các nhóm Child-Pugh (A, B, C), với giá trị của APRI và FIB-4 tăng dần từ nhóm A đến nhóm C, trong khi ALBI giảm dần. Các chỉ số này có mối tương quan mạnh mẽ với điểm Child-Pugh (APRI: r = 0,635, FIB-4: r = 0,612, ALBI: r = 0,846; p < 0,001). Kết luận: Các chỉ số APRI, FIB-4 và ALBI có mối liên quan chặt chẽ với mức độ Child-Pugh ở bệnh nhân xơ gan, và có thể là công cụ hữu ích trong việc đánh giá mức độ xơ gan và phân loại bệnh nhân.