(untitled) (Tạp chí Y học Cộng đồng, 2026)
Mục tiêu: Mô tả đặc điểm dịch tễ học, lâm sàng, cận lâm sàng và kết quả điều trị cúm mùa nặng ở trẻ em tại Bệnh viện Nhi Thái Bình giai đoạn 2024-2025. Đối tượng và phương pháp: Nghiên cứu mô tả 383 trẻ mắc cúm mùa nặng. So sánh giữa nhóm cúm A và nhóm cúm B; đánh giá mối liên quan giữa sử dụng Oseltamivir với thời gian sốt và thời gian nằm viện. Kết quả: Tuổi trung bình là 2,75 ± 2,0; nam chiếm 56,7%. Phân bố nhóm tuổi khác biệt giữa cúm A và cúm B (p = 0,025). Ho gặp ở 100% bệnh nhân. Co giật gặp nhiều hơn ở nhóm cúm A so với cúm B (23,9% so với 7,1%; p = 0,008). Nhóm cúm A có bạch cầu, tiểu cầu và CRP cao hơn nhóm cúm B. Tỷ lệ khỏi ra viện là 98,2%, không có tử vong. Dùng Oseltamivir giúp giảm thời gian nằm viện, thời gian sốt, đặc biệt khi dùng trước 48 giờ. Kết luận: Cúm A chiếm ưu thế và liên quan nhiều hơn đến co giật, Oseltamivir dùng sớm cải thiện kết quả điều trị.