(untitled) (Tạp chí Y học Cộng đồng, 2026)
Mục tiêu: Khảo sát cấu trúc giải phẫu các huyệt thường dùng thuộc kinh Thủ Dương Minh Đại Trường qua siêu âm. Đối tượng và phương pháp: Nghiên cứu sơ bộ được thực hiện trên 30 người tình nguyện khỏe mạnh (18-40 tuổi, BMI bình thường). Các huyệt thường dùng thuộc kinh Dương Minh vùng chi trên được xác định theo vị trí giải phẫu và khảo sát bằng siêu âm độ phân giải cao. Các cấu trúc giải phẫu gồm cơ, xương, mạch máu và thần kinh được xác định và đo chính xác tính từ bề mặt da. Kết quả: Siêu âm cho phép quan sát rõ các lớp giải phẫu bên dưới các huyệt khảo sát. Độ sâu từ da đến các cấu trúc giải phẫu thay đổi tùy từng vị trí huyệt. Ví dụ như, huyệt Hợp cốc (LI4) có độ sâu trung bình cơ gian cốt mu tay thứ nhất 2,4 ± 0,49 mm, huyệt Dương khê (LI5) có độ sâu trung bình động mạch quay 4,49 ± 0,73 mm… Từ đó đưa ra độ sâu an toàn khi thực hiện thủ thuật châm. Kết luận: Siêu âm là phương tiện hữu ích lại không xâm lấn, giúp xác định cấu trúc giải phẫu bên dưới các huyệt thường dùng thuộc kinh Thủ Dương Minh và hỗ trợ xác định độ sâu khi thực hiện thủ thuật châm một cách an toàn, hiệu quả. Kết quả nghiên cứu cung cấp cơ sở khoa học góp phần nâng cao độ chính xác và an toàn trong thực hành châm cứu.