(untitled) (Tạp chí Y học Cộng đồng, 2026)
Mục tiêu: Xác định tỷ lệ nguy cơ cao tiền sản giật và một số yếu tố liên quan ở phụ nữ mang thai 11-13 tuần 6 ngày tại Bệnh viện Phụ Sản thành phố Cần Thơ. Phương pháp nghiên cứu: Nghiên cứu cắt ngang mô tả có phân tích trên 1672 thai phụ mang thai 11-13 tuần 6 ngày được sàng lọc tiền sản giật tại Bệnh viện Phụ Sản thành phố Cần Thơ từ tháng 11/2023 đến tháng 4/2025. Tiêu chuẩn sàng lọc nguy cơ cao: áp dụng phần mềm PerkinElmer LifeCycleTM (dựa trên phương pháp Bayesian) được chấp thuận bởi tổ chức Fetal Medicine Foundation để dự đoán nguy cơ xảy ra tiền sản giật. Phân tích hồi quy logistic được sử dụng để xác định các yếu tố liên quan đến nguy cơ cao tiền sản giật ở phụ nữ mang thai 11-13 tuần 6 ngày. Kết quả: Tỷ lệ nguy cơ cao tiền sản giật là 7,1%. Các yếu tố liên quan có ý nghĩa thống kê gồm: nghề nghiệp viên chức (OR = 1,638; p = 0,017), học vấn ≤ trung học phổ thông (OR = 1,696; p = 0,035), con so (OR = 2,071; p = 0,001). Nguy cơ tăng theo BMI = 23-24,9 kg/m² (OR = 1,962; p = 0,006) và BMI ≥ 25 kg/m² (OR = 2,345; p < 0,001). Kết luận: Tỷ lệ nguy cơ cao tiền sản giật ở phụ nữ mang thai 11-13 tuần 6 ngày là 7,1%. Các yếu tố liên quan độc lập gồm tình trạng con so, BMI, nghề nghiệp và trình độ học vấn.