(untitled) (Tạp chí Y học Cộng đồng, 2026)
Mục tiêu: Nghiên cứu đặc điểm lâm sàng, cận lâm sàng và phương pháp chấm dứt thai kỳ ở những trường hợp dây rốn quấn cổ. Đối tượng và phương pháp: Nghiên cứu cắt ngang mô tả. Chọn tất cả những thai phụ thỏa mãn điều kiện chọn mẫu vào nhóm nghiên cứu. Kết quả: Tuổi trung bình của nhóm nghiên cứu là 27,75 ± 6,78 tuổi, dao động từ 18-44 tuổi. Phần lớn sống ở thành thị với 72,37%, đối tượng sống ở nông thôn là 27,63%. Có 42,5% trường hợp có dây rốn quấn cổ. Dây rốn quấn cổ 1 vòng có là 82,3%, dây rốn quấn cổ 2 vòng là 7,5%. Chiều dài trung bình của dây rốn trong nghiên cứu là 50,40 ± 3,53 cm, ngắn nhất 40 cm và dài nhất 58 cm. Monitoring sản khoa nhóm 1 chiếm tỷ lệ cao (95%). Tỷ lệ mổ lấy thai trong nhóm nghiên cứu cao hơn sinh ngả âm đạo (51,25% so với 48,75%). Đối với dây rốn quấn cổ 1 vòng, tỷ lệ sinh ngả âm đạo cao hơn mổ lấy thai. Đối với dây rốn quấn cổ 2 vòng thì tỷ lệ mổ lấy thai cao hơn. Kết luận: Tần suất dây rốn quấn cổ khá cao trong nhóm nghiên cứu.