(untitled) (Tạp chí Y học Cộng đồng, 2026)
Mục tiêu: Mô tả nguyên nhân và kết quả điều trị suy hô hấp sơ sinh non tháng tại bệnh viện Nhi Thái Bình năm 2024-2025. Đối tượng và phương pháp nghiên cứu: Nghiên cứu hồi cứu- mô tả cắt ngang trên 155 trẻ sơ sinh non tháng (<37 tuần) được chẩn đoán suy hô hấp và điều trị nội trú từ 01/01/2024 đến 31/12/2025. Kết quả: Phần lớn bệnh nhi là nam 64,52%), tuổi thai trung bình 32,99 ± 3,01 tuần, chủ yếu trong nhóm 32–<37 tuần. Trẻ sinh nhẹ cân (<2500 g) chiếm 72,26%. Nguyên nhân hàng đầu gây suy hô hấp là nhiễm khuẩn sơ sinh (46,45%), tiếp theo các bệnh lý tại phổi như, viêm phổi (38,06%), bệnh màng trong (32,9%). Phần lớn bệnh nhân đều khỏi bênh- ra viện (71%), có 12% trẻ tử vong, xin về và có 17% phải chuyển viện. Một số yếu tố liên quan đến kết quả điều trị xấu bao gồm tuổi thai thấp, cân nặng khi sinh thấp, mức độ suy hô hấp nặng, nhu cầu hỗ trợ hô hấp tích cực (thở máy xâm nhập và không xâm nhập), sử dụng thuốc vận mạch và nuôi dưỡng tĩnh mạch toàn phần (p < 0,05). Không ghi nhận mối liên quan giữa giới tính, hình thức sinh và số lượng kháng sinh với kết quả điều trị. Kết luận: Nguyên nhân suy hô hấp sơ sinh non tháng chủ yếu do nhiễm trùng sơ sinh, bệnh màng trong với đa số bệnh nhân hồi phục tốt. Phần lớn các trường hợp có kết quả điều trị tốt với tỉ lệ khỏi bệnh- ra viện. Nhận diện sớm và can thiệp kịp thời là quan trọng để cải thiện tiên lượng.