(untitled) (Tạp chí Y học Cộng đồng, 2026)
Sarcoma sau phúc mạc vùng tiểu khung là bệnh lý ác tính hiếm gặp, thường có biểu hiện lâm sàng không đặc hiệu và dễ nhầm lẫn với các khối u phụ khoa hoặc tiêu hóa. Việc chẩn đoán trước mổ gặp nhiều khó khăn do triệu chứng nghèo nàn và hình ảnh học không điển hình. Chúng tôi ghi nhận và báo cáo một trường hợp sarcoma sau phúc mạc tiểu khung nguyên phát xâm lấn mạc treo đại tràng sigma, buồng trứng và vòi trứng ở bệnh nhân nữ 57 tuổi. Bệnh nhân được đánh giá bằng các phương tiện chẩn đoán hình ảnh hiện đại và điều trị bằng phẫu thuật cắt rộng khối u kèm các cấu trúc bị xâm lấn, đạt diện cắt âm tính. Kết quả mô bệnh học xác định sarcoma, thiên về sarcoma cơ trơn. Quá trình điều trị cho thấy phẫu thuật triệt để đóng vai trò then chốt và mang lại kết quả khả quan. Ca bệnh góp phần bổ sung dữ liệu cho y văn và nhấn mạnh tầm quan trọng của chẩn đoán phân biệt cũng như tiếp cận đa chuyên khoa trong xử trí các khối u tiểu khung hiếm gặp.