(untitled) (Tạp chí Y học Cộng đồng, 2026)
Mục tiêu: Mô tả đặc điểm lâm sàng, cận lâm sàng và khảo sát sơ bộ một số yếu tố liên quan ở sản phụ sinh con so đủ tháng được chỉ định mổ lấy thai tại Bệnh viện phụ sản Hải Dương. Đối tượng và phương pháp nghiên cứu: Phương pháp nghiên cứu mô tả cắt ngang, tiến cứu 235 sản phụ mang thai con so đủ tháng nhập viện, trong đó 137 sản phụ có chỉ định mổ lấy thai (MLT) tại Bệnh viện Phụ sản Hải Dương từ 01/10/2024 đến 31/12/2024. Kết quả: Nhóm tuổi 20-30 chiếm 79,2%. Nghề tự do (41,7%) và công nhân (30,6%). Sống ở thành thị (76,3%) và chiều cao trên 150 cm (85,5%). Tỷ lệ mổ lấy thai ở sản phụ con so là 58,3%. Vào viện chủ yếu vì đau bụng (74,5%), khám có độ mở tử cung ≤ 2 cm (91,2%), cơn co tử cung thưa (92,7%), siêu âm ối bình thường (90,5%), rau bình thường (99,3%), ối còn (89,0%), tim thai 120 – 160 nhịp/phút (95,6%), trọng lượng thai 2500 – 3499g (66,4%). Tỷ lệ sản phụ MLT do ≥ 2 chỉ định chiếm 19%, liên quan đến thai và phần phụ của thai (84,0%). Các sản phụ cao 145 – 150 cm có chỉ định MLT cao hơn đẻ đường âm đạo, p < 0,05. Kết luận: Tỷ lệ mổ lấy thai con so là khá cao, chủ yếu do nguyên nhân thai và phần phụ của thai. Chiều cao có liên quan đến chỉ định mổ lấy thai của sản phụ.