(untitled) (Tạp chí Y học Cộng đồng, 2026)
Mục tiêu: Bước đầu đánh giá hiệu quả của kỹ thuật đốt dây thần kinh mũi sau làm giảm các triệu chứng, nâng cao chất lượng cuộc sống của các bệnh nhân viêm mũi mạn tính tại Bệnh viện Trung Ương Quân Đội 108 Đối tượng và phương pháp nghiên cứu: Gồm 30 bệnh nhân được chẩn đoán là Viêm mũi mạn tính điều trị nội khoa không đáp ứng hoặc đáp ứng 1 phần hoặc không có khả năng điều trị nội khoa tại Bệnh viện Trung ương Quân Đội 108( Trong giai đoạn từ tháng 7/2025 đến tháng 12/2025). Các bệnh nhân được can thiệp đốt dây thần kinh mũi sau bằng bipolar. Nghiên cứu can thiệp: so sánh kết quả điều trị trước và sau qua thang điểm SNOT 22. Kết quả: Trong nghiên cứu có 30 bệnh nhân, tỉ lệ nam/ nữ gần tương đương nhau là 1,2/1, độ tuổi trung bình là 45±10 trong đó trẻ nhất là 18 tuổi và lớn nhất là 74 tuổi. Các bệnh nhân trong nghiên cứu đa phần không kiểm soát được các triệu chứng bằng phương pháp điều trị nội khoa thông thường hoặc có nhiều bệnh nền khi điều trị nội khoa có nhiều tác dụng phụ. Triệu chứng khó chịu chủ yếu nhất của các bệnh nhân là ngạt mũi, chảy mũi, hắt hơi nhiều làm ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống. Nghiên cứu đốt dây thần kinh mũi sau bằng Bipolar được tiến hành tại Bệnh viện từ tháng 7 đến tháng 12/2025. Kết quả điều trị được lượng giá và so sánh qua thang điểm SNOT 22 ở các thời điểm trước phẫu thuật- sau phẫu thuật 1 tháng ( đánh giá các biến chứng sau mổ) và 3 tháng ( đánh giá lại bằng bảng điểm SNOT 22). Phần lớn các bệnh nhân đều có thay đổi đáng ghi nhận ở thời điểm trước và sau phẫu thuật 3 tháng, có 53,3% bệnh nhân không phải sử dụng thuốc điều trị triệu chứng trong vòng 3 tháng, 40% bệnh nhân đáp ứng 1 phần , 6,7% bệnh nhân thất bại điều trị. Biến chứng hay gặp nhất là chảy máu, dính cuốn mũi vào vách ngăn, tuy nhiên đều xử trí kịp thời, không có tai biến nặng. Thời gian hậu phẫu kéo dài 4- 8 tuần, chăm sóc sau mổ chủ yếu là rửa mũi, lấy vảy hốc mổ. Kết luận: Bước đầu của nghiên cứu đã chỉ ra rằng việc đốt dây thần kinh mũi sau có hiệu quả cải thiện chất lượng cuộc sống của bệnh nhân viêm mũi mạn tính và đây là kỹ thuật ít gặp tai biến lớn, khả năng áp dụng cho số lượng lớn bệnh nhân, dễ thực hiện, thời gian nằm viện ngắn. Tuy nhiên với việc sử dung bipolar để đốt dây thần kinh mũi sau khiến thời gian tạo vảy lâu, bệnh nhân đau nhiều hơn nên tiến tới sử dụng các đầu đốt công nghệ mới như laser, plasma, coblator thay thế.