(untitled) (Tạp chí Y học Cộng đồng, 2026)
Mục tiêu: Đánh giá hiệu quả hồi phục giãn cơ và các tác dụng không mong muốn của sugammadex khi giải giãn cơ rocuronium ở bệnh nhân phẫu thuật u não. Phương pháp nghiên cứu: Nghiên cứu tiến cứu, mô tả được tiến hành trên 30 bệnh nhân phẫu thuật u não tại Bệnh viện Trung ương Quân đội 108 trong thời gian từ tháng 10/2025 đến tháng 12/2025. Các bệnh nhân được gây mê toàn thể và sử dụng thuốc giãn cơ rocuronium, theo dõi bằng máy TOF-Watch. Sugammadex được sử dụng với liều 2 mg/kg tại thời điểm xuất hiện đáp ứng T2 trong chuỗi 4 kích thích TOF. Theo dõi các chỉ số TOF, huyết động (mạch, huyết áp), hô hấp (SpO₂, tần số thở), thời gian rút ống nội khí quản và các tác dụng không mong muốn. Kết quả: Tổng liều rocuronium sử dụng trung bình là 222,54 ± 8,58 mg. Thời gian hồi phục giãn cơ từ T2 đến khi TOF đạt ≥0,5; ≥0,7 và ≥0,9 lần lượt là 1,35 ± 0,36 phút; 1,93 ± 0,42 phút và 2,46 ± 0,62 phút. Thời gian rút ống nội khí quản trung bình là 24,30 ± 2,57 phút. Tất cả bệnh nhân đều tỉnh táo hoàn toàn sau phẫu thuật. Ghi nhận 1 trường hợp xuất hiện nhịp chậm sau tiêm sugammadex, không có trường hợp tái giãn cơ sau mổ và không phát hiện các tác dụng phụ đáng kể trên hệ hô hấp và tuần hoàn. Kết luận: Trong nghiên cứu, sugammadex có tác dụng hồi phục giãn cơ nhanh và tạo điều kiện thuận lợi cho rút ống nội khí quản sớm ngay tại phòng mổ.