(untitled) (Tạp chí Y học Cộng đồng, 2026)
Mục tiêu: Mô tả đặc điểm lâm sàng, cận lâm sàng của bệnh động mạch chi dưới ở bệnh nhân đái tháo đường típ 2 tại Bệnh viện Hữu nghị Việt Tiệp năm 2023–2024. Nhận xét một số yếu tố liên quan đến bệnh động mạch chi dưới ở bệnh nhân nghiên cứu (so sánh giữa nhóm có và không có bệnh động mạch chi dưới). Đối tượng và phương pháp nghiên cứu: Nghiên cứu mô tả, cắt ngang có đối chứng gồm 42 bệnh nhân đái tháo đường típ 2 có bệnh động mạch chi dưới và 46 bệnh nhân đái tháo đường típ 2 không có bệnh động mạch chi dưới, được điều trị tại khoa Tim mạch và khoa Thận - Nội tiết Bệnh viện Hữu Nghị Việt Tiệp từ tháng 1/2023 đến tháng 6/2024. Kết quả nghiên cứu: Tuổi trung bình là 70,6 ± 9,5; nhóm ≥ 70 tuổi chiếm tỷ lệ cao nhất (52,4%%). Đa số bệnh nhân mắc bệnh động mạch chi dưới (ABI < 0,9) ở thể nhẹ (47,6%), trong đó không có triệu chứng (57,2%), cơn đau cách hồi điển hình (28,6%). Các yếu tố như tuổi cao, tăng huyết áp, hút thuốc lá, kiểm soát đường máu kém, bệnh thận mạn, bệnh tim mạch xơ vữa làm tăng nguy cơ mắc bệnh động mạch chi dưới ở bệnh nhân đái tháo đường típ 2.