(untitled) (Tạp chí Y học Cộng đồng, 2026)
Mục tiêu: Đánh giá hiệu quả và tính an toàn của kỹ thuật đốt sóng cao tần trong điều trị nốt tuyến giáp lành tính tại Bệnh viện Đa khoa Phương Bắc. Phương pháp: Nghiên cứu mô tả hồi cứu 20 bệnh nhân theo thiết kế trước-sau, thu thập số liệu tại 2 thời điểm: trước điều trị và sau điều trị 12 tháng bằng đốt sóng cao tần, được thực hiện tại Bệnh viện Đa khoa Phương Bắc trong thời gian từ tháng 8/2023 đến tháng 12/2024. Kết quả: Độ tuổi trung bình là 49,7. Sau đốt sóng cao tần nốt tuyến giáp 12 tháng, điểm triệu chứng trung bình (thang điểm 0-10) giảm từ 3,53 trước điều trị xuống 1,02; điểm thẩm mỹ trung bình (thang điểm 1-4) giảm từ 3,1 xuống 1,5. Thể tích trung bình của nốt tuyến giáp trước điều trị là 4,92 mL, giảm còn 1,04 mL sau 12 tháng, tương ứng với tỷ lệ giảm thể tích trung bình 78,9%. Các biến chứng ghi nhận đều ở mức độ nhẹ và tự giới hạn. Cụ thể, 1 bệnh nhân xuất hiện đau vùng hàm phải và nửa đầu phải, tự hết sau thủ thuật; 1 bệnh nhân có tụ máu nhẹ vùng cổ, không cần can thiệp; 1 bệnh nhân khàn tiếng trong quá trình đốt, hồi phục ngay sau đó; 3 bệnh nhân xuất hiện cường giáp dưới lâm sàng tại thời điểm 1 tuần sau đốt và trở về bình giáp sau 1 tháng. Kết luận: Đốt sóng cao tần là phương pháp điều trị xâm lấn tối thiểu, an toàn và hiệu quả đối với nốt tuyến giáp lành tính, với khả năng giảm thể tích nốt đáng kể, cải thiện triệu chứng và thẩm mỹ.