(untitled) (Tạp chí Y học Cộng đồng, 2026)
Mở đầu: Phù bạch huyết là bệnh lý mạn tính của hệ bạch huyết, gây ứ đọng dịch mô do rối loạn hoặc tắc nghẽn dẫn lưu bạch huyết, với biểu hiện lâm sàng không đặc hiệu và khó chẩn đoán ở giai đoạn sớm. Xạ hình bạch mạch là phương pháp y học hạt nhân cho phép đánh giá trực tiếp chức năng hệ bạch huyết và hiện được xem là tiêu chuẩn vàng trong chẩn đoán phù bạch huyết. Tóm tắt ca bệnh: Chúng tôi báo cáo trường hợp bệnh nhân nữ 57 tuổi, nhập viện vì phù chi dưới trái kéo dài nhiều năm, không có tiền sử phẫu thuật hay chấn thương. Siêu âm Doppler tĩnh mạch chi dưới không ghi nhận huyết khối hay suy van tĩnh mạch. Khám lâm sàng ghi nhận phù cứng chi dưới trái, độ IV theo phân loại Cheng, nghi ngờ phù bạch huyết. Can thiệp và diễn biến: Bệnh nhân được chỉ định xạ hình bạch mạch chi dưới bằng Technetium-99m HSA. Kết quả cho thấy tắc bạch mạch hoàn toàn chi dưới trái (độ IV theo phân loại Cheng), với hình ảnh ứ đọng dược chất tại vị trí tiêm, dòng chảy ngược dưới da và không quan sát được hạch bạch huyết vùng bẹn – chậu. Bệnh nhân được phẫu thuật nối ghép đường bạch mạch bằng tĩnh mạch tự thân. Sau một tháng theo dõi, tình trạng phù chi cải thiện rõ rệt. Kết luận: Ca bệnh minh họa vai trò của xạ hình bạch mạch trong hỗ trợ chẩn đoán và phân độ phù bạch huyết, đồng thời định hướng lựa chọn và đánh giá hiệu quả điều trị phẫu thuật.