(untitled) (Tạp chí Y học Cộng đồng, 2026)
Mục tiêu: Đánh giá kết quả phẫu thuật khâu nối thì đầu gân duỗi vùng I các ngón tay tại Bệnh viện Trung ương Quân đội 108. Đối tượng và phương pháp nghiên cứu: Nghiên cứu mô tả cắt ngang trên 69 bệnh nhân được phẫu thuật khâu nối gân duỗi vùng I tại Khoa Chấn thương Chi trên và Vi phẫu, Bệnh viện Trung ương Quân đội 108, từ tháng 01/2020 đến tháng 06/2025. Kết quả được đánh giá sau 6 tháng theo thang điểm Miller. Kết quả: Trong 69 bệnh nhân, nam chiếm 78,3%, tuổi trung bình 40,6. Nguyên nhân chủ yếu là tai nạn thể thao (50,7%). Ngón V bị tổn thương nhiều nhất (58,0%). Tất cả bệnh nhân liền vết mổ kỳ đầu, không ghi nhận nhiễm trùng. Có 7 trường hợp đứt lại gân (10,4%). Kết quả tốt và khá chiếm 73,9%. Kết luận: Phẫu thuật khâu nối gân duỗi vùng I cho kết quả khả quan, là phương pháp điều trị hiệu quả.