(untitled) (Tạp chí Y học Cộng đồng, 2026)
Mục tiêu: Đánh giá kết quả phẫu thuật nội soi cắt đoạn đại trực tràng lấy bệnh phẩm qua lỗ tự nhiên trong điều trị ung thư đại trực tràng tại Bệnh viện Ung bướu Nghệ An. Phương pháp: Nghiên cứu mô tả cắt ngang hồi cứu trên 38 bệnh nhân ung thư đại trực tràng được phẫu thuật nội soi cắt đoạn đại trực tràng kết hợp lấy bệnh phẩm qua lỗ tự nhiên tại Bệnh viện Ung bướu Nghệ An từ tháng 1/2023 đến tháng 10/2025. Các biến số nghiên cứu bao gồm đặc điểm khối u, đặc điểm phẫu thuật, kết quả trong và sau mổ. Số liệu được thu thập từ hồ sơ bệnh án và xử lý bằng phần mềm SPSS 26.0. Kết quả: Tuổi trung bình của bệnh nhân là 56,4 ± 10,9; tỷ lệ nam/nữ là 2,2/1. Vị trí khối u chủ yếu ở trực tràng cao (50%). Đa số bệnh nhân ở giai đoạn T3 (71%) và có di căn hạch (73,7%). Phẫu thuật cắt trước chiếm 65,8%, cắt trước thấp chiếm 34,2%. Bệnh phẩm chủ yếu được lấy qua ngả hậu môn (71,1%). Thời gian phẫu thuật trung bình là 139 ± 22 phút. Không ghi nhận tử vong, rò miệng nối hay apxe ổ phúc mạc. Sau mổ, mức độ đau ngày thứ 2 là 3,2 ± 1,2 điểm. Thời gian trung tiện trung bình 2,0 ± 0,8 ngày, thời gian cho ăn 1,5 ± 0,4 ngày và thời gian nằm viện 7,1 ± 0,7 ngày. Kết luận: Phẫu thuật nội soi cắt đoạn đại trực tràng lấy bệnh phẩm qua lỗ tự nhiên là phương pháp khả thi, an toàn, cho kết quả sớm khả quan trong điều trị ung thư đại trực tràng tại Bệnh viện Ung bướu Nghệ An.