(untitled) (Tạp chí Y học Cộng đồng, 2026)
Mục tiêu: Đánh giá kết quả phẫu thuật nội soi cắt gan trong điều trị ung thư biểu mô tế bào gan tại một trung tâm. Phương pháp: Nghiên cứu mô tả hồi cứu kết hợp tiến cứu trên 280 bệnh nhân ung thư biểu mô tế bào gan được phẫu thuật nội soi cắt gan tại Bệnh viện Ung bướu Nghệ An trong giai đoạn từ tháng 1/2020 đến tháng 5/2025. Các biến số nghiên cứu bao gồm đặc điểm lâm sàng, chức năng gan (Child-Pugh), nồng độ AFP, đặc điểm phẫu thuật, biến chứng trong và sau mổ, thời gian nằm viện và thời gian sống thêm sau phẫu thuật. Số liệu được thu thập từ hồ sơ bệnh án và theo dõi sau mổ, xử lý bằng phần mềm SPSS 22.0. Kết quả: Tuổi trung bình 65,2 ± 14,3; tỷ lệ nam/nữ = 3,2/1. Phần lớn bệnh nhân có chức năng gan Child-Pugh A (96,8%), nồng độ AFP chủ yếu trong khoảng 20-400 ng/mL (47,5%). Phẫu thuật nội soi hoàn toàn chiếm 93,9% trường hợp. Tỷ lệ cắt gan nhỏ là 60,3%, trong đó cắt phân thùy sau là phổ biến nhất (16,7%). Tỷ lệ cắt gan lớn là 39,5%, bao gồm cắt gan trái (19,3%), gan phải (13,9%) và cắt gan trung tâm (6,9%). Thời gian mổ trung bình 116 ± 35,7 phút; lượng máu mất trung bình 235 ± 73 mL. Tỷ lệ không biến chứng cao cả trong mổ (94,7%) và sau mổ (92,5%), biến chứng sau mổ thường gặp nhất là rò mật (3,2%). Thời gian nằm viện trung bình 7,8 ± 1,4 ngày. Thời gian sống thêm trung bình sau mổ đạt 46,8 ± 1,5 tháng. Kết luận: Phẫu thuật nội soi cắt gan là phương pháp an toàn, khả thi và mang lại kết quả điều trị tốt trong ung thư biểu mô tế bào gan, có thể áp dụng hiệu quả tại các trung tâm có kinh nghiệm khi lựa chọn bệnh nhân phù hợp.