(untitled) (Tạp chí Y học Cộng đồng, 2026)
Mục tiêu: Đánh giá kết quả phẫu thuật nội soi qua đường miệng u khoang bên họng. Phương pháp: Nghiên cứu tổng quan luận điểm. Trong nghiên cứu này, chúng tôi sử dụng cơ sở dữ liệu để thực hiện tìm kiếm, sàng lọc các bài báo liên quan, phân tích, tổng hợp, đánh giá kết quả ứng dụng phẫu thuật nội soi qua đường miệng u khoang bên họng. Kết quả: Tổng cộng 12 bài báo khoa học được đưa vào phân tích, thời gian nghiên cứu từ 2015 đến 2026, trong đó có 11 nghiên cứu hồi cứu, 1 nghiên cứu tiến cứu. Phẫu thuật nội soi qua đường miệng u khoang bên họng cho thấy khả năng lấy được toàn bộ khối u và nguy cơ tái phát thấp trong các nghiên cứu được báo cáo. So với cách tiếp cận qua đường ngoài, nhóm bệnh nhân được phẫu thuật nội soi qua đường miệng có xu hướng: tỷ lệ biến chứng thấp hơn, thời gian phẫu thuật ngắn hơn, lượng máu mất ít hơn, thời gian nằm viện giảm, ít đau hơn và đem lại ưu thế về thẩm mỹ. Kết luận: Phẫu thuật nội soi qua đường miệng u khoang bên họng là phương pháp an toàn và đem lại một số kết qủa khả quan. Cách phẫu thuật này vừa đảm bảo kết quả điều trị u, vừa giảm tỉ lệ biến chứng, cải thiện yếu tố thẩm mĩ so với phẫu thuật qua đường ngoài Từ khoá:u khoang bên họng, phẫu thuật nội soi.