(untitled) (Tạp chí Y học Cộng đồng, 2026)
Nút hóa chất động mạch gan qua catheter (TACE) là một phương pháp phổ biến điều trị ung thư gan. Biến chứng hoại tử thủng cơ hoành là rất hiếm, chỉ được ghi nhận báo cáo một vài trường hợp lâm sàng. Chúng tôi báo cáo ca lâm sàng bệnh nhân nam 73 tuổi nhập viện vì sốt cao sau điều trị TACE qua đường ĐM dưới hoành phải cách 3 tuần. Trên các phương tiện chẩn đoán hình ảnh hướng đến áp xe gan và áp xe phổi nghi ngờ do thủng cơ hoành phải. Bệnh nhân được điều trị can thiệp dẫn lưu áp xe gan và phổi, phối hợp liệu pháp kháng sinh kéo dài 8 tuần và cho kết quả hồi phục hoàn toàn. Ca lâm sàng nhấn mạnh tầm quan trọng của việc đánh giá kĩ tiền sử bệnh, chẩn đoán sớm biến chứng và điều trị phù hợp.