(untitled) (Tạp chí Y học Cộng đồng, 2026)
Mục tiêu: Mô tả đặc điểm lâm sàng, cận lâm sàng và kết quả điều trị Thalassemia của bệnh nhi từ 2 – 15 tuổi tại khoa Nhi 1 – Bệnh viện Đa khoa số 1 tỉnh Lào Cai. Phương pháp: Nghiên cứu mô tả cắt ngang trên 133 bệnh nhân nhi từ 2 – 15 tuổi được chẩn đoán xác định mắc Thalassemia và đang điều trị tại Bệnh viện Đa khoa số 1 tỉnh Lào Cai từ tháng 03/2025 đến tháng 11/2025. Kết quả: Bệnh nhân nhi có tuổi trung bình là 8,6 ± 3,4. Thể β-thalassemia chiếm đa số (87,2%), phần lớn trẻ được chẩn đoán sau 1 tuổi (80,5%) và có tình trạng thiếu máu nặng phổ biến (73,7%) kèm quá tải sắt rõ rệt (trên 60% Ferritin >1500 ng/ml). Truyền máu giúp cải thiện đáng kể nồng độ Hemoglobin từ 69,1 ± 13,9 g/L lên 100,09 ± 17,52 g/L (p < 0,05) và tương đối an toàn, không ghi nhận biến chứng nặng. Tuy nhiên, mức độ tuân thủ điều trị còn hạn chế, với tỷ lệ tuân thủ truyền máu và thải sắt tĩnh mạch đạt 52,6%, thải sắt đường uống 27,1% và tái khám định kỳ 46,6%, trong khi tuân thủ không đều vẫn ở mức cao (61,7%). Kết luận: Trong mẫu nghiên cứu, Hb sau truyền cao hơn rõ so với trước truyền, và chưa ghi nhận biến chứng nặng trong thời gian khảo sát, nhưng mức độ tuân thủ điều trị, đặc biệt thải sắt đường uống và tái khám, còn thấp, cần tăng cường quản lý, tư vấn và hỗ trợ gia đình để nâng cao hiệu quả điều trị và chất lượng cuộc sống cho trẻ.