(untitled) (Tạp chí Y học Cộng đồng, 2026)
Mục tiêu: Phân tích một số yếu tố liên quan đến mức độ nặng của ngưng thở tắc nghẽn khi ngủ ở người cao tuổi tại Bệnh viện Hữu Nghị. Đối tượng và phương pháp: Mô tả cắt ngang trên 46 bệnh nhân là người cao tuổi mắc hội chứng ngưng thở tắc nghẽn khi ngủ đã được khám và chẩn đoán tại Khoa Hô hấp - Dị ứng, Bệnh viện Hữu Nghị từ tháng 1/2023 đến tháng 1/2025. Kết quả: Trong nhóm nghiên cứu có 56,53% người cao tuổi mắc hội chứng ngưng thở tắc nghẽn có BMI bình thường và 41,3% có BMI ở mức thừa cân. Kích thước vòng cổ trên 40 cm chiếm 95,65% và 4,35% bệnh nhân có kích thước vòng cổ ≤ 40 cm. AHI trung bình là 8,77 ± 17,37, trong đó có đến 86,96% ngưng thở mức độ trung bình đến nặng. Hai chỉ số AHI (mức độ nặng của ngưng thở tắc nghẽn khi ngủ) và BMI có mối tương quan tuyến tính đồng biến chặt chẽ với r = 0,623 (p = 0,000 < 0,001); phương trình hồi quy là: AHI = 3,059 × BMI - 48,253. Hai chỉ số AHI và kích thước vòng cổ có mối tương quan đồng biến chặt chẽ với r = 0,825 (p = 0,000 < 0,001); phương trình hồi quy là: AHI = 11,259 × Kích thước vòng cổ - 442,824. Có sự khác biệt có ý nghĩa về trung bình mức độ nặng của ngưng thở tắc nghẽn khi ngủ với độ Mallampati. Kết luận: Kích thước vòng cổ và BMI có mối tương quan tuyến tính đồng biến chặt chẽ với mức độ nặng (AHI) của ngưng thở tắc nghẽn khi ngủ. Độ Mallampati càng cao thì bệnh nhân có thể mắc ngưng thở tắc nghẽn khi ngủ càng nặng.