(untitled) (Tạp chí Y học Cộng đồng, 2026)
Mục tiêu: Đánh giá hiệu quả của việc ứng dụng phần mềm quản lý bộ dụng cụ phẫu thuật – thủ thuật liên thông với hệ thống thông tin bệnh viện (HIS) trong nâng cao hiệu suất sử dụng dụng cụ và cải thiện quy trình quản lý tại Khoa Kiểm soát nhiễm khuẩn, Bệnh viện Đa khoa số 1 tỉnh Lào Cai. Đối tượng và phương pháp: Nghiên cứu cải tiến chất lượng theo mô hình Lean Six Sigma, áp dụng chu trình DMAIC. Dữ liệu được thu thập từ toàn bộ hoạt động phẫu thuật giai đoạn 2024–2025, gồm trước can thiệp (1–8/2024), triển khai hệ thống (9–12/2024) và đánh giá sau can thiệp (2025). Kết quả: Số ca phẫu thuật tăng từ 8.100 ca năm 2024 lên 9.195 ca năm 2025 (tăng 13,5%). Hiệu suất sử dụng bộ dụng cụ phẫu thuật tăng từ 78,3% lên 93,4%. Thời gian cấp phát dụng cụ giảm từ 7,0 xuống 3,8 phút/bộ (giảm 45,7%), trong khi thời gian tổng hợp nhu cầu được tự động hóa hoàn toàn. Kết luận: Ứng dụng phần mềm quản lý bộ dụng cụ phẫu thuật liên thông HIS giúp cải thiện hiệu suất sử dụng dụng cụ, giảm thời gian xử lý và hạn chế cấp phát dư thừa. Giải pháp này góp phần nâng cao hiệu quả quản lý, tối ưu hóa nguồn lực và tăng cường an toàn người bệnh tại cơ sở y tế.