(untitled) (Tạp chí Y học Cộng đồng, 2026)
Mục tiêu: Khảo sát sự thay đổi mức độ đau và chức năng vận động ở bệnh nhân thoái hóa khớp gối điều trị tại Khoa Y học cổ truyền – Phục hồi chức năng, Bệnh viện Đa khoa Cửa Đông. Đối tượng và phương pháp: Nghiên cứu quan sát tiến cứu dạng trước–sau trên 100 bệnh nhân thoái hóa khớp gối từ tháng 01 đến tháng 06 năm 2024. Bệnh nhân được đánh giá bằng thang điểm đau VAS và chỉ số Lequesne trước và sau 10 ngày điều trị. Phân tích thống kê sử dụng kiểm định t ghép cặp, với p < 0,05 được xem là có ý nghĩa thống kê.Kết quả: Độ tuổi trung bình của bệnh nhân là 69,5 ± 13; nữ giới (53,0%), lao động tay chân (57,0%), thời gian mắc bệnh từ 1-5 năm (48,0%), thoái hóa khớp gối độ I (46,0%). 98,0% bệnh nhân được điều trị kết hợp cả Y học hiện đại và Y học cổ truyền. Điểm VAS giảm từ 5,28 ± 1,02 xuống 2,20 ± 0,96 (p < 0,01). Chỉ số Lequesne giảm từ 12,71 ± 5,0 xuống 5,88 ± 4,06 (p < 0,01). Kết luận: Sau 10 ngày điều trị tại khoa, ghi nhận sự cải thiện có ý nghĩa thống kê về mức độ đau và chức năng vận động ở bệnh nhân thoái hóa khớp gối.