(untitled) (Tạp chí Y học Cộng đồng, 2026)
Mục tiêu: Nghiên cứu nhằm so sánh các thay đổi mô mềm quan sát được ở bệnh nhân sai hình xương hạng III đã được điều trị bằng phẫu thuật lùi xương hàm dưới một hàm (BSSO) hoặc phẫu thuật hai hàm (đưa hàm trên ra trước bằng Le Fort I kết hợp lùi hàm dưới bằng BSSO). Phương pháp nghiên cứu: Nghiên cứu hồi cứu 40 bệnh nhân sai hình xương hạng III đã điều trị, được chia thành hai nhóm dựa trên quy trình phẫu thuật được chỉ định: Nhóm I gồm các trường hợp phẫu thuật một hàm, chỉ thực hiện lùi xương hàm dưới (20 bệnh nhân); Nhóm II gồm các trường hợp phẫu thuật hai hàm (20 bệnh nhân). Kết quả: Các thay đổi của môi trên được ghi nhận ở cả hai nhóm, nhưng mức độ có ý nghĩa lớn hơn ở nhóm phẫu thuật hai hàm. Bệnh nhân phẫu thuật chỉnh hình ở cả 2 nhóm đều ghi nhận sự cải thiện đáng đặc điểm mô mềm nét mặt nhìn nghiêng, giải quyết đặc điểm dạng mặt lõm. Kết luận: Khi so sánh các thay đổi mô mềm giữa bệnh nhân hạng III điều trị bằng phẫu thuật một hàm và phẫu thuật hai hàm, ghi nhận sự khác biệt có ý nghĩa ở một số thông số nhất định như độ lồi mặt, độ nhô hàm trên và độ nhô môi trên.