(untitled) (Tạp chí Y học Cộng đồng, 2026)
Mục tiêu nghiên cứu: Nhận xét đặc điểm lâm sàng, cận lâm sàng và kết quả điều trị bệnh nhân đái tháo đường biến chứng nhiễm trùng bàn chân tại Khoa Nội 3, Bệnh viện Hữu Nghị Việt Tiệp - Hải Phòng năm 2023 - 2024. Đối tượng- phương pháp nghiên cứu: 65 bệnh nhân đái tháo đường biến chứng nhiễm khuẩn bàn chân điều trị nội trú tại Khoa Nội 3 bệnh viện Hữu Nghị Việt Tiệp. Nghiên cứu được tiến hành theo phương pháp mô tả cắt ngang, chọn mẫu thuận tiện. Kết quả: Tuổi trung bình: 66,1 ± 11,5. Tỷ lệ hút thuốc 29,2%; 64,6% bệnh nhân THA. Lâm sàng: bệnh nhân tổn thương bàn chânWagner độ 2–3: 92,3%. Thời gian loét trước nhập viện đa số <7 ngày (87,7%). Về cận lâm sàng: HbA1c trung bình 9,1 ± 2,4; 81,5% có HbA1c ≥7%. ABI trung bình 0,95 ± 0,19; tỷ lệ PAD 18,5%. Kết quả điều trị tốt và trung bình chiếm 89,2%; đoạn chi 6,2%. Phần lớn dùng 1 kháng sinh và thay băng đơn thuần. Thời gian loét ≥7 ngày làm tăng nguy cơ kết quả kém/đoạn chi gấp 18 lần (p=0,002); hẹp động mạch làm tăng nguy cơ gấp 5,11 lần (p<0,05), cho thấy vai trò quan trọng của phát hiện sớm và đánh giá tưới máu. Kết luận: Kết quả điều trị ngắn hạn trong thời gian nằm viện tương đối khả quan, với tỷ lệ khỏi và cải thiện chiếm ưu thế, trong khi tỷ lệ đoạn chi thấp. Thời gian loét ≥ 7 ngày và tình trạng hẹp động mạch chi dưới có liên quan có ý nghĩa thống kê với khả năng đạt kết quả điều trị không tốt. Những phát hiện này gợi ý vai trò của việc phát hiện sớm tổn thương, kiểm soát đường huyết và đánh giá tưới máu chi dưới trong hỗ trợ cải thiện đáp ứng điều trị nội trú.