(untitled) (Tạp chí Y học Cộng đồng, 2026)
Mục tiêu: Mô tả thực trạng VHATNB và phân tích một số yếu tố ảnh hưởng đến VHATNB Bệnh viện Hoàn Mỹ Sài Gòn. Phương pháp: Nghiên cứu sử dụng phương pháp kết hợp nghiên cứu định lượng và định tính. Thời gian nghiên cứu từ tháng 12/2024 đến tháng 9/2025. Kết quả: VHATNB của bệnh viện Hoàn Mỹ Sài Gòn có tỷ lệ phản hồi tích cực cao nhất ở nhóm yếu tố Làm việc nhóm trong khoa/phòng (91,0%). Nhóm yếu tố có tỷ lệ phản hồi tích cực thấp nhất là Nhân sự và cường độ công việc (62,6%). Yếu tố cá nhân như thâm niên, chức danh nghề nghiệp, chức vụ, vị trí công tác có mối liên quan có ý nghĩa thống kê với tỷ lệ phản hồi tích cực VHATNB. Khảo sát định tính ghi nhận yếu tố ảnh hưởng tích cực đến VHATNB là sự quan tâm của lãnh đạo về ATNB, cơ chế khen thưởng, hệ thống quy trình quy định. Kết luận: VHATNB của bệnh viện Hoàn Mỹ Sài Gòn năm 2025 có tỷ lệ phản hồi tích cực là 82,8% nhìn chung cao. Khuyến nghị tập trung cải tiến vào các nhóm yếu tố có tỷ lệ phản hồi tích cực thấp.