(untitled) (Tạp chí Y học Cộng đồng, 2026)
Mục tiêu: Mô tả sự hài lòng với công việc của nhân viên y tế tại Trung tâm Y tế khu vực Thuận An, thành phố Hồ Chí Minh năm 2025 và một số yếu tố liên quan. Đối tượng và phương pháp: Nghiên cứu cắt ngang mô tả trên 344 nhân viên y tế đang công tác tại Trung tâm Y tế khu vực Thuận An từ tháng 10-12 năm 2025. Số liệu thu thập bằng bộ câu hỏi và đánh giá trên 6 nội dung: sự hài lòng về môi trường làm việc; về lãnh đạo trực tiếp, đồng nghiệp; về quy chế nội bộ, tiền lương, phúc lợi; về công việc, cơ hội học tập và thăng tiến; sự hài lòng chung về Trung tâm Y tế; sự hài lòng tổng thể. Kết quả: Điểm hài lòng tổng thể là 4,12/5 điểm, tỷ lệ hài lòng đồng thời cả 5 nội dung khảo sát là 68,9%. Tỷ lệ hài lòng cao nhất là về lãnh đạo trực tiếp và đồng nghiệp với 83,43%, 4,20 điểm; tỷ lệ hài lòng thấp nhất là về quy chế nội bộ, tiền lương, phúc lợi với 72,97%, 4,06 điểm. Thâm niên công tác, chuyên môn và phạm vi công việc là những yếu tố có ảnh hưởng đến sự hài lòng công việc của nhân viên y tế (p < 0,05). Kết luận: Sự hài lòng tổng thể với công việc của nhân viên y tế tại Trung tâm Y tế khu vực Thuận An đạt 68,9%. Cần có những giải pháp để nâng cao sự hài lòng của nhân viên y tế nhằm tăng cường động lực làm việc, giảm tỷ lệ rời bỏ nghề, tăng hiệu quả chăm sóc người bệnh và cải thiện chất lượng dịch vụ y tế.