(untitled) (Tạp chí Y học Cộng đồng, 2026)
Bối cảnh: Các bệnh lý cơ xương khớp (CXK) là nguyên nhân hàng đầu gây tàn tật trên toàn cầu. Cấy chỉ là một bước phát triển từ châm cứu truyền thống, sử dụng vật liệu tự tiêu để duy trì kích thích tại huyệt. Tuy nhiên, các cơ chế sinh học của phương pháp này chưa được tổng hợp đầy đủ. Phương pháp: Tổng quan tường thuật này được thực hiện thông qua tìm kiếm tài liệu trên PubMed/MEDLINE, Scopus, Web of Science và Google Scholar, với giới hạn xuất bản tính đến 15/3/2026. Các bằng chứng từ mô hình tế bào, động vật, thử nghiệm lâm sàng và các bài báo tổng quan về cơ chế cấy chỉ trong bệnh lý CXK và cơ chế sinh học liên quan đã được sàng lọc và phân tích. Kết quả: Cơ chế của cấy chỉ hoạt động qua ba pha hiệu ứng gồm đâm kim cơ học, phản ứng sinh hóa - miễn dịch với vật liệu cấy và duy trì kích thích kéo dài. Sự cộng gộp này hình thành một vi môi trường huyệt đạo đặc thù, đóng vai trò như kho dự trữ kích thích giúp điều hòa mạng lưới cytokine chống viêm, tiềm năng phá vỡ vòng xoắn bệnh lý tại các điểm kích hoạt cơ mạc và hỗ trợ phục hồi thần kinh. Tuy nhiên, phần lớn các bằng chứng hiện tại về cơ chế tác động vẫn dựa trên mô hình động vật hoặc được ngoại suy từ lý thuyết của châm cứu truyền thống. Kết luận: Cấy chỉ mang lại tác động điều trị đa tầng thông qua sự giao thoa của các yếu tố cơ - sinh hóa học. Để khẳng định vị thế sinh lý học độc lập của phương pháp này, các nghiên cứu tương lai cần tập trung vào thử nghiệm đối chứng trực tiếp với châm cứu truyền thống, đánh giá sự khác biệt giữa các loại vật liệu chỉ và thu thập thêm bằng chứng trực tiếp bằng dấu ấn sinh học trên người.