(untitled) (Tạp chí Y học Cộng đồng, 2026)
Mục tiêu: Mô tả thực trạng và đánh giá nhu cầu về chăm sóc sắc đẹp ở phụ nữ Việt Nam. Đối tượng và phương pháp: Nghiên cứu mô tả cắt ngang trên 258 đối tượng là phụ nữ Việt Nam được khảo sát trực tuyến trong tháng 4/2022. Kết quả: Nghiên cứu chủ yếu trên phụ nữ trẻ (từ 20-29 tuổi chiếm 69%) với nhu cầu cao nhất là chăm sóc da (95%), tập thể dục (70,2%) và ngủ đủ giấc (65,5%). Đa số bắt đầu quan tâm đến làm đẹp ở độ tuổi từ 18-29 (62,4%) và thấp nhất ở lứa tuổi trên 40 (3,5%), chủ yếu phụ nữ cho rằng chăm sóc sắc đẹp giúp tăng sự tự tin (95%). Các rào cản chính ảnh hưởng đến nhu cầu là tài chính (68,9%) và thời gian (52,3%). Kết luận: Nhu cầu về chăm sóc sắc đẹp của đa số phụ nữ trẻ hiện nay là về chăm sóc da và lối sống lành mạnh (tập thể dục, ngủ đủ giấc, ăn thực phẩm Organic…); phụ nữ thường bắt đầu quan tâm đến làm đẹp ở độ tuổi 18-29 và đánh giá cao vai trò của chăm sóc sắc đẹp và việc nâng cao sự tự tin, tuy nhiên vẫn bị hạn chế do thời gian và tài chính.