(untitled) (Tạp chí Y học Cộng đồng, 2026)
Mục tiêu: Mô tả quá trình và kết quả thực hiện 5S trong quản lý hồ sơ viên chức, người lao động tại Bệnh viện Đa Khoa số 1 tỉnh Lào Cai năm 2025 và phân tích một số thuận lợi, khó khăn trong quá trình triển khai. Đối tượng và phương pháp: Nghiên cứu mô tả cắt ngang, kết hợp định lượng và định tính. Định lượng sử dụng bảng kiểm đánh giá thực hành 5S và số liệu sẵn có về quản lý hồ sơ, thu thập bằng quan sát và khai thác tài liệu. Định tính thực hiện phỏng vấn sâu lãnh đạo và thảo luận nhóm trên nhân viên. Kết quả: Bệnh viện tổ chức triển khai thực hiện 5S được thực hiện bài bản và đồng bộ. Tất cả các tiêu chí (Sàng lọc, Sắp xếp, Sạch sẽ, Săn sóc, Sẵn sàng) đều đạt mức “rất tốt”, điểm trung bình cao (18,6-19 điểm), tổng điểm 93,9 ± 3,9 cho thấy việc triển khai 5S tại kho lưu trữ hồ sơ đạt hiệu quả cao và đồng đều. Kết luận: Việc triển khai 5S được thực hiện bài bản và đồng bộ, góp phần nâng cao tính khoa học trong sắp xếp, bảo quản và truy xuất hồ sơ. Cần tiếp tục tăng cường giám sát và củng cố thực hành thường quy.