(untitled) (Tạp chí Y học Cộng đồng, 2026)
Mục tiêu: Mô tả thực trạng tuân thủ điều trị của người bệnh đái tháo đường type 2 ngoại trú tại Trung tâm Y tế khu vực Thạnh Hóa, tỉnh Tây Ninh năm 2025 và một số yếu tố liên quan. Đối tượng và phương pháp: Nghiên cứu cắt ngang mô tả trên 384 người bệnh được chẩn đoán đái tháo đường type 2 đang điều trị tại Trung tâm Y tế khu vực Thạnh Hóa từ tháng 10-12 năm 2025. Tuân thủ điều trị của người bệnh được thu thập và mô tả trên 4 nội dung: tuân thủ dinh dưỡng, tuân thủ dùng thuốc, tuân thủ hoạt động thể lực, tuân thủ theo dõi đường máu và tái khám định kỳ. Kết quả: Tỷ lệ người bệnh tuân thủ chung về điều trị đái tháo đường type 2 đạt 44,79%, trong đó tỷ lệ người bệnh tuân thủ theo dõi đường máu và khám định kỳ đạt 100%, tỷ lệ người bệnh tuân thủ dùng thuốc đạt 93,49%, tỷ lệ người bệnh tuân thủ dinh dưỡng đạt 74,22%, tỷ lệ người bệnh tuân thủ về thực hành luyện tập thể lực đạt 58,85%. Các yếu tố liên quan đến tuân thủ điều trị chung có ý nghĩa thống kê: nhóm tuổi dưới 60 tuổi tuân thủ cao hơn nhóm ≥ 60 tuổi, nhóm người bệnh có biến chứng tuân thủ cao hơn nhóm không có biến chứng (p < 0,05). Kết luận: Tỷ lệ người bệnh đái tháo đường type 2 ngoại trú đang điều trị tại Trung tâm Y tế khu vực Thạnh Hóa được đánh giá tuân thủ điều trị chung đạt tỷ lệ thấp, với 44,79%. Cần có những giải pháp để nâng cao tuân thủ điều trị chung của người bệnh đái tháo đường type 2 nhằm kiểm soát tốt đường máu, hạn chế biến chứng và nâng cao chất lượng cuộc sống của bệnh.