(untitled) (Tạp chí Y học Cộng đồng, 2026)
Mục tiêu: Đánh giá hiệu quả của giải pháp can thiệp bằng cẩm nang hướng dẫn chăm sóc và tra cứu thông tin trong tăng cường kiến thức, thái độ, kỹ năng và khả năng tiếp cận, sử dụng dịch vụ chăm sóc trẻ rối loạn phổ tự kỷ của cha mẹ tại thành phố Hà Nội giai đoạn 2024–2025. Phương pháp nghiên cứu: Nghiên cứu can thiệp trước–sau không nhóm chứng trên 191 cha mẹ hoặc người chăm sóc chính của trẻ dưới 15 tuổi mắc rối loạn phổ tự kỷ tại 05 cơ sở chuyên biệt ở Hà Nội. Đối tượng được cung cấp miễn phí cẩm nang hướng dẫn và đánh giá lặp lại sau 3 và 6 tháng bằng bộ câu hỏi chuẩn hóa về kiến thức, thái độ, thực hành và sử dụng dịch vụ. Số liệu phân tích bằng thống kê mô tả và các kiểm định so sánh trước–sau. Kết quả: Sau can thiệp, tỷ lệ cha mẹ có kiến thức đạt tăng từ 24,6% trước can thiệp lên 85,6% sau 3 tháng và 96,5% sau 6 tháng (p<0,001). Nhiều nội dung kiến thức tăng 30–60% sau 6 tháng. Thái độ tích cực về can thiệp sớm và hòa nhập giáo dục tăng rõ, đặc biệt các nội dung trước can thiệp còn hạn chế. Tần suất sử dụng cẩm nang tăng từ 66% lên 74,5% (p<0,05). Điểm tự tin về kiến thức và kỹ năng chăm sóc trẻ tăng có ý nghĩa thống kê ở tất cả các chỉ số. Tỷ lệ hài lòng chung về cẩm nang tăng từ 63,9% sau 3 tháng lên gần 85% sau 6 tháng. Kết luận: Can thiệp bằng cẩm nang hướng dẫn là giải pháp khả thi, chi phí thấp và hiệu quả trong cải thiện kiến thức, thái độ, kỹ năng và khả năng tiếp cận dịch vụ chăm sóc trẻ rối loạn phổ tự kỷ của cha mẹ. Công cụ này có thể được nhân rộng và tích hợp vào hệ thống chăm sóc và hỗ trợ gia đình trẻ rối loạn phổ tự kỷ tại cộng đồng.