(untitled) (Tạp chí Y học Cộng đồng, 2026)
Mục tiêu: Mô tả thực trạng kiến thức thái độ và thực hành về phòng, chống bạo lực học đường của sinh viên Trường Cao đẳng Y tế Cà Mau năm 2025 và một số yếu tố liên quan. Đối tượng và phương pháp: Nghiên cứu cắt ngang mô tả trên 385 sinh viên đang theo học tại Trường Cao đẳng Y tế Cà Mau năm 2025 bằng phát vấn thông qua bảng câu hỏi và thực hiện quan sát bằng bảng kiểm. Kết quả: Kiến thức, thái độ và thực hành đúng về phòng, chống bạo lực học đường lần lượt là 64,52%, 62,13% và 70,25%. Cả 3 yếu tố học lực, người sống cùng, kinh tế gia đình đều liên quan đến kiến thức, thái độ, thực hành và giới tính liên quan đến thái độ, thực hành phòng chống bạo lực học đường của sinh viên. Kết luận: Thực trạng kiến thức, thái độ và thực hành đúng về phòng, chống bạo lực học đường của sinh viên Trường Cao đẳng Y tế Cà Mau năm 2025 còn hạn chế. Do đó, cần tăng cường các hoạt động truyền thông, giáo dục về phòng, chống bạo lực học đường cho sinh viên một cách liên tục với nhiều hình thức đa dạng, dễ tiếp cận.