(untitled) (Tạp chí Y học Cộng đồng, 2026)
Mục tiêu: Đánh giá thực trạng kiến thức, nhận thức và kỹ năng phòng ngừa, xử lý khi có nguy cơ bị xâm hại tình dục ở học sinh tiểu học. Đối tượng và phương pháp: Nghiên cứu mô tả cắt ngang được thực hiện trên 430 học sinh từ lớp 3 đến lớp 5 tại 4 trường tiểu học công lập trên địa bàn Hà Nội năm học 2024-2025. Dữ liệu được thu thập bằng phiếu khảo sát tự điền có cấu trúc, bao gồm thông tin nhân khẩu học, nhận thức về xâm hại tình dục và kỹ năng phòng ngừa, xử lý; số liệu được phân tích bằng thống kê mô tả. Kết quả: Phần lớn học sinh đã từng được giáo dục về các nội dung cơ bản liên quan đến an toàn cá nhân, như mối quan hệ an toàn và quyền tự chủ cơ thể (82,5%). Tỷ lệ học sinh nhận thức đúng về các hành vi nguy cơ còn thấp (30,8-41,8%). Về nhận diện thủ đoạn của kẻ xâm hại, học sinh nhận biết tốt các hành vi trực tiếp như tặng quà (82,9%), nhưng còn hạn chế trong việc nhận diện các thủ đoạn mang tính thao túng tâm lý như yêu cầu giữ bí mật (63,4%). Ngược lại, nhận thức về các kỹ năng xử lý khi có nguy cơ xâm hại tình dục ở mức cao, với trên 90% học sinh lựa chọn các hành vi phù hợp như kêu cứu, rời khỏi tình huống nguy hiểm và chia sẻ với người lớn đáng tin cậy. Kết luận: Học sinh tiểu học có nhận thức tốt về kỹ năng phòng ngừa và xử lý khi đối mặt với nguy cơ xâm hại tình dục, song vẫn tồn tại khoảng trống đáng kể về nhận thức nguy cơ và nhận diện thủ đoạn xâm hại. Điều này cho thấy sự cần thiết phải tăng cường các chương trình giáo dục phòng ngừa xâm hại tình dục có cấu trúc, phù hợp với lứa tuổi trong môi trường học đường.