(untitled) (Tạp chí Y học Cộng đồng, 2026)
Mục tiêu: Tìm hiểu đặc điểm của bệnh nhân tử vong tại khoa Điều trị tích cực Nội khoa (ĐTTC) là rất cần thiết, nhằm can thiệp làm giảm nguy cơ tử vong. Đối tượng và phương pháp nghiên cứu: Nghiên cứu mô tả tiến cứu, bệnh nhi từ 1 tháng đến 16 tuổi, tử vong tại khoa ĐTTC được lấy vào nghiên cứu. Các biến được thu thập bao gồm: tuổi, giới, nơi chuyển bệnh nhân, lâm sàng, cận lâm sàng, các biện pháp can thiệp điều trị trước khi chuyển đến và tại khoa ĐTTC và số bệnh nhân tử vong. Phân tích số liệu theo mục tiêu nghiên cứu, Biến số rời rạc được tính tỷ lệ phần trăm, Biến liên tục được tính trung bình và độ lệch chuẩn. Nếu các biến định tính kiểm định test Chi-Square (c2) hoặc Fisher’s exact test. Phân tích hồi qui logistic đơn biến và đa biến thể hiện tỉ suất chênh OR (95% CI), kiểm định 2 phía với mức alpha 0,05. Kết quả nghiên cứu: Từ tháng 1/2019 đến tháng 12/2019 có 306 bệnh nhân tử vong tại khoa ĐTTC trong đó có 52 bệnh nhân tử vong trong 24 giờ đầu, tỷ lệ tử vong tại khoa ĐTTC là 23,9%. Trẻ < 1 tuổi chiếm 58,2% số bệnh nhân tử vong, 74,6% bệnh nhân tử vong được chuyển đến từ khoa Cấp cứu chống độc, nguyên nhân tử vong do suy đa tạng 75%, suy tuần hoàn 12,1%, suy hô hấp 8,2%. Qua phân tích đa biến nhận thấy các yếu tố độc lập liên quan đến tử vong bao gồm; trẻ dưới 1 tuổi, bệnh nền, bù dịch trước vào khoa, thở máy, sử dụng vận mạch trong quá trình điều trị, lọc máu, suy đa tạng (p<0,005). Kết luận: Tử vong tại khoa ĐTTC còn cao, hay gặp ở trẻ nhỏ. Phần lớn bệnh nhân tử chuyển đến từ khoa Cấp cứu và chống độc, nguyên nhân tử vong hàng đầu là suy đa tạng. Các yếu tố trẻ dưới 1 tuổi, bệnh nền, bù dịch trước vào khoa, thở máy, sử dụng vận mạch trong quá trình điều trị, lọc máu, suy đa tạng tiên lượng nguy cơ tử vong ở trẻ.