(untitled) (Tạp chí Y học Cộng đồng, 2026)
Mục tiêu: Mô tả kiến thức dự phòng biến chứng tăng huyết áp của người cao tuổi tại xã Ngọc Sơn, thành phố Hải Dương năm 2023 Phương pháp nghiên cứu: Nghiên cứu cắt ngang trên 240 người cao tuổi mắc tăng huyết áp tại xã Ngọc Sơn thành phố Hải Dương từ tháng 01/2023 đến tháng 03/ 2023 Kết quả: Nghiên cứu bao gồm 60% đối tượng nghiên cứu (ĐTNC) là nữ và 40% ĐTNC là nam với độ tuổi trung bình 63, nghề nghiệp chủ yếu là làm ruộng (45%). Nghiên cứu cho thấy 11,7% ĐTNC đạt mức kiến thức tốt, 61,7% có kiến thức ở mức trung bình, 26,7% có kiến thức kém về các biện pháp dự phòng biến chứng của tăng huyết áp. Đa phần ĐTNC biết giảm ăn mặn (56,7 %), ăn nhiều rau xanh (56,7 %), hạn chế mỡ động vật (43,3 %), hạn chế bia rượu (68,3 %) và tập thể lực đều đặn (55 %) là những biện pháp quan trọng giúp phòng ngừa biến chứng tăng huyết áp.Chỉ 16,7 % nhận thức được vai trò của việc tránh thừa cân, béo phì, và 35 % cho rằng ngừng hút thuốc lá là cần thiết, 21,7 % biết rằng cần tránh thay đổi nhiệt độ đột ngột Kết luận: Nghiên cứu cho thấy 11,7% đối tượng đạt mức kiến thức tốt, 61,7% có kiến thức ở mức trung bình, 26,7% có kiến thức kém về các biện pháp dự phòng biến chứng của tăng huyết áp. Đa số đối tượng có thể nắm được những hiểu biết cơ bản về các biện pháp phòng ngừa thông thường như giảm lượng muối ăn vào, tăng cường tiêu thụ rau xanh và duy trì vận động thể lực, tuy nhiên, họ vẫn còn thiếu hụt đáng kể những kiến thức chuyên sâu và toàn diện.