(untitled) (Tạp chí Y học Cộng đồng, 2026)
Mục tiêu: Khảo sát sự khác biệt trong các đặc điểm lão khoa theo giới ở bệnh nhân cao tuổi điều trị nội trú tại Bệnh viện An Bình. Đối tượng, phương pháp: Nghiên cứu cắt ngang trên bệnh nhân ≥ 60 tuổi điều trị nội trú tại Khoa Tim mạch, Khoa Nhiễm, Khoa Nội tiết – Thận, Khoa Nội thần kinh, Khoa Lão học, Khoa Hô hấp, Khoa Tiêu hóa từ tháng 10/2025 đến tháng 12/2025. Kết quả: Nghiên cứu với sự tham gia của 257 bệnh nhân cao tuổi, trong đó nữ giới chiếm ưu thế 63,4%. So với nam, nữ có trình độ học vấn thấp hơn, phụ thuộc tài chính nhiều hơn và trung bình BMI cao hơn. Nam giới có tỷ lệ sử dụng rượu bia và hút thuốc lá cao hơn. Về đặc điểm lão khoa, nữ giới có tỷ lệ suy yếu theo EFS, phụ thuộc ADL, IADL và nguy cơ suy giảm nhận thức cao hơn. Ở bệnh đồng mắc, nữ có tỷ lệ đái tháo đường và thoái hóa khớp gối cao hơn trong khi nam có tỷ lệ COPD cao vượt trội. Kết luận: Giới tính có liên quan rõ rệt với sự khác biệt có ý nghĩa thống kê về đặc điểm lão khoa, phụ thuộc chức năng và một số bệnh đồng mắc ở bệnh nhân cao tuổi điều trị nội trú.