(untitled) (Tạp chí Y học Cộng đồng, 2026)
Mục tiêu: Đánh giá hiệu quả và tính an toàn của dung dịch nhỏ mắt Insulin 1 IU/ml trong điều trị khuyết biểu mô giác mạc lâu lành. Đối tượng và phương pháp: 11 mắt của 10 bệnh nhân được chẩn đoán khuyết biểu mô giác mạc lâu lành đã được điều trị với dung dịch nhỏ mắt Insulin 1 IU/ml (1 IU Insulin actrapid tác dụng nhanh trong 1 ml dung dịch Polyethylene glycol 400 0,4%), nhỏ mắt 4 lần/ngày, cùng với các phương pháp hỗ trợ tiêu chuẩn. Dung dịch nhỏ mắt Insulin được sử dụng với mục đích điều trị off-label với sự đồng ý bằng văn bản của tất cả bệnh nhân trước khi điều trị. Người bệnh được theo dõi, đánh giá sự thay đổi kích thước khuyết biểu mô và tốc độ lành biểu mô, triệu chứng lâm sàng và tác dụng phụ sau 1 tuần, 2 tuần, 3 tuần, 4 tuần, 8 tuần và 12 tuần. Các thông số về sự thay đổi kích thước khuyết biểu mô được phân tích bằng phần mềm chụp hình kết nối đèn sinh hiển vi và phần mềm phân tích ảnh ImageJ. Kết quả: Trong 11 mắt khuyết biểu mô giác mạc lâu lành, nguyên nhân được xác định là bệnh lý giác mạc khiếm dưỡng thần kinh do suy tế bào gốc vùng rìa, biến chứng của Herpes, nhiễm trùng, Pemphigoid màng nhầy và hội chứng Stevens-Johnson. Tuổi trung vị của bệnh nhân là 55 tuổi ([IQR: 46-69 tuổi). Trung vị của diện tích khuyết biểu mô ban đầu là 6,48 mm² (IQR: 1,89-13,49 mm²). 11/12 mắt (90,91%) đạt liền biểu mô hoàn toàn với trung vị 35 ngày (IQR: 21-49 ngày). Không ghi nhận tác dụng phụ nào. Kết luận: Loạt ca lâm sàng này gợi ý rằng dung dịch nhỏ mắt Insulin 1 IU/ml có thể là một phương pháp điều trị bổ trợ hiệu quả cho khuyết biểu mô giác mạc lâu lành, ngay cả ở những bệnh nhân có tiền sử ghép giác mạc hoặc mắc bệnh lý bề mặt nhãn cầu nặng.