(untitled) (Tạp chí Y học Cộng đồng, 2026)
Mục tiêu: Đánh giá khả năng áp dụng kỹ thuật xét nghiệm Procalcitonin và đề xuất một số giải pháp triển khai kỹ thuật xét nghiệm Procalcitonin trên máy Cobas E411 tại Khoa xét nghiệm, Bệnh viện Đa khoa Chương Mỹ, thành phố Hà Nội năm 2025. Đối tượng và phương pháp nghiên cứu: quan sát phỏng vấn sâu bác sĩ lâm sàng, nhân viên y tế và ghi chép từ thông tin từ hồ sơ báo cáo, sổ sách dữ liệu, tổng hợp, đánh giá, phân tích nhằm đề xuất một số giải pháp để triển khai xét nghiệm Procalcitonin (PCT). Hồ sơ ghi chép được lưu tại khoa khám bệnh và khoa xét nghiệm từ tháng 01/2023 đến 6/2024. Thực hiện phỏng vấn 03 lãnh đạo bệnh viện, 10 trưởng phó khoa phòng, 10 bác sĩ lâm sàng và 10 nhân viên phòng xét nghiệm. Kết quả: đơn vị cơ bản đáp ứng được điều kiện về cơ sở vật chất, trang thiết bị, sinh phẩm và nhân lực, tuy nhiên số lượng nhân lực chuyên sâu về xét nghiệm miễn dịch PCT còn hạn chế, xét nghiệm PCT chưa có trong danh mục kỹ thuật xét nghiệm được cấp phép và thanh toán BHYT. Trong khi nhu cầu thực hiện xét nghiệm PCT tại đơn vị là rất lớn, các đối tượng được phỏng vấn bao gồm lãnh đạo bệnh viện, lãnh đạo các khoa phòng, bác sĩ lâm sàng, nhân viên khoa xét nghiệm đều mong muốn xét nghiệm PCT được triển khai tại đơn vị. Kết luận: Triển khai xét nghiệm PCT là nhu cầu của lãnh đạo và tập thể nhân viên y tế bệnh viện và phù hợp với năng lực của Bệnh viện đa khoa Chương Mỹ Hà Nội.