(untitled) (Tạp chí Y học Cộng đồng, 2026)
Đặt vấn đề: Suy gan cấp (SGC) là một hội chứng lâm sàng nguy hiểm, có tỷ lệ tử vong cao, thường gặp nhất là do ngộ độc acetaminophen. N-acetylcysteine (NAC) đã được chứng minh là có hiệu quả trong điều trị SGC do acetaminophen, và gần đây, các nghiên cứu cũng cho thấy NAC cải thiện khả năng sống sót mà không cần ghép gan ở bệnh nhân SGC không do acetaminophen. Mục tiêu: Đánh giá hiệu quả điều trị bằng N-acetylcysteine ở bệnh nhân SGC do ngộ độc. Đối tượng và phương pháp: Nghiên cứu mô tả theo dõi dọc, không đối chứng trên 41 bệnh nhân SGC do ngộ độc tại khoa Chống độc bệnh viện Hữu nghị đa khoa Nghệ An từ 9/2024 đến 7/2025. Tất cả bệnh nhân được truyền tĩnh mạch N-acetylcysteine theo phác đồ. Hiệu quả điều trị được đánh giá qua các thang điểm SOFA, MELD, độ não gan và các chỉ số sinh hóa, đông máu trước và sau truyền N-acetylcysteine. Kết quả nghiên cứu: Nguyên nhân SGC do ngộ độc chủ yếu do 02 nguyên nhân: SGC do ngộ độc paracetamol chiếm 39,1% và do thuốc đông y chiếm 51,2%. Sau điều trị NAC, độ não gan giảm từ 1,73 ± 0,74 xuống 1,46 ± 0,51 (p<0,05), điểm MELD giảm từ 24,02 ± 5,79 xuống 13,32 ± 6,4, điểm SOFA giảm từ 8,02 ± 1,81 xuống 7,64 ± 2,76 (p < 0,05); bilirubin, GOT, GPT, INR và lactate giảm có ý nghĩa thống kê. Tỷ lệ hồi phục đạt 70,8%, Nặng lên 29,2%. Kết luận: Việc sử dụng NAC trong điều trị SGC do ngộ độc ghi nhận có cải thiện về lâm sàng và xét nghiệm, song cần các nghiên cứu quy mô lớn hơn để xác định rõ hiệu quả và tính an toàn của NAC trong điều trị suy gan cấp do ngộ độc.