(untitled) (Tạp chí Y học Cộng đồng, 2026)
Mục tiêu: Đánh giá kết quả test da ở bệnh nhân nghi ngờ quá mẫn tức thì với hóa chất nhóm Platinum và nhóm Taxane. Phương pháp nghiên cứu: Nghiên cứu hồi cứu - tiến cứu, mô tả cắt ngang trên bệnh nhân có khám tại phòng Dị nguyên – Trung tâm Dị ứng MDLS trong 2 năm từ tháng 9 năm 2023 - đến tháng 9 năm 2025, được làm test da với hoá chất điều trị nhóm Taxane và/hoặc nhóm Platinum. Kết quả: Nghiên cứu bao gồm 102 bệnh nhân được tiến hành 215 test lẩy da và 108 test nội bì, chỉ có 16 test da cho kết quả dương tính (10 test lẩy da và 6 test nội bì). Trong đó, tỉ lệ test da dương tính cao nhất ở thuốc Oxaliplatin. Docetaxel có tỉ lệ test da dương tính thấp nhất. Trong số bệnh nhân nghiên cứu, không có phản ứng chéo giữa các thuốc. Kết luận : Test da ở nhóm bệnh nhân nghi ngờ quá mẫn với hóa chất nhóm Platinum và nhóm Platinum đa số là âm tính, gợi ý giả thuyết về cơ chế dị ứng hoá chất có thể chủ yếu qua cơ chế không qua trung gian IgE.