(untitled) (Tạp chí Y học Cộng đồng, 2026)
Mục tiêu: Phân tích một số yếu tố liên quan đến sinh rất non, cực non trong nhóm trẻ sinh non tại Bệnh viện Trung ương Thái Nguyên Phương pháp nghiên cứu: Nghiên cứu mô tả cắt ngang được thực hiện trên 110 trẻ sinh non tháng (< 37 tuần) tại Trung Tâm Nhi Khoa, Bệnh viện Trung Ương Thái Nguyên. Kết quả: Tuổi mẹ từ 35 tuổi trở lên, trình độ học vấn từ trung học phổ thông (THPT) trở xuống và nghề nghiệp nông dân/công nhân có liên quan có ý nghĩa thống kê với nguy cơ sinh rất non và cực non (<32 tuần), (p < 0,05). Các yếu tố sản khoa như mang thai ≤1 lần, thụ thai hỗ trợ, tiền sử sinh non, tiền sử sảy thai/hút thai và tiền sử bệnh lý của mẹ có mối liên quan đến sinh rất non, cực non (p < 0,05). Kết luận: Nghiên cứu cho thấy sinh rất non, cực non có liên quan có ý nghĩa thống kê với nhiều yếu tố nguy cơ từ phía mẹ và tiền sử sản khoa. Kết quả nhấn mạnh vai trò của việc sàng lọc, theo dõi và quản lý thai kỳ nguy cơ cao.