(untitled) (Tạp chí Y học Cộng đồng, 2026)
Mục tiêu: Mô tả một số yếu tố liên quan đến thời gian chuyển dạ kéo dài từ giai đoạn Ib đến giai đoạn III của sản phụ con so đủ tháng sinh đường âm đạo tại Bệnh viện Phụ sản Hải Dương. Đối tượng và phương pháp nghiên cứu: Nghiên cứu mô tả cắt ngang tất cả các sản phụ con so đủ tháng sinh đường âm đạo tại Bệnh viện Phụ sản Hải Dương tháng 11/2022 – 1/2023, đạt tiêu chuẩn chọn mẫu. Kết quả và kết luận: Độ tuổi trung bình của sản phụ là 25,69. Trong đó độ tuổi từ 20 – 25 chiếm tỷ lệ cao nhất 44%.Nhóm sản phụ có nhóm cân nặng 60 – 70 kg chiếm tỷ lệ cao nhất 45%. Nhóm sản phụ có nhóm chiều cao 150 – 160 cm chiếm tỷ lệ cao nhất 62%.Tuổi thai trung bình trong nghiên cứu là 39,42. Một số yếu tố liên quan đến thời gian chuyển dạ: tuổi sản phụ, đường kính mỏm nhô hậu vệ, cân nặng thai, đường kính lưỡng đỉnh, tình trạng đầu ối, chỉ số ối là những yếu tố có mối liên quan đến thời gian chuyển dạ, sự khác biệt có ý nghĩa thống kê với p < 0,05.