(untitled) (Tạp chí Y học Cộng đồng, 2026)
Mục tiêu: Đánh giá kết quả điều trị áp xe tuyến vú ở phụ nữ sau sinh tại Bệnh viện Phụ sản Nam Định. Đối tượng và phương pháp nghiên cứu: Nghiên cứu mô tả theo dõi dọc trên những phụ nữ sau sinh, đến điều trị áp xe vú tại bệnh viện Phụ sản Nam Định từ 1/1/2025 đến 30/06/2025. Kết quả: Có 56 bệnh nhân thỏa mãn tiêu chuẩn lựa chọn, chủ yếu là những phụ nữ sau đẻ 1-4 tháng, chiếm 64,2% số trường hợp. Khối áp xe chưa vỡ chiếm 87,1%; có 1 ổ (tỷ lệ 94,6%) và kích thước trên siêu âm phần lớn là ≥5 cm (chiếm 75%). Khối áp xe chủ yếu được rạch hình nan hoa (có 87,5%); và có chèn meche sau thủ thuật. Sau khi chích dẫn lưu, có 98,2% số trường hợp hết triệu chứng của viêm nhiễm; khối áp xe biến mất hoàn toàn và vết thương lành tốt; không có trường hợp nào rò sữa sau điều trị. Số trường hợp cho bú 2 bên sau điều trị là 94,6%. Tỷ lệ khỏi bệnh chiếm 98,3% số trường hợp. Kết luận: Trong nghiên cứu này, phương pháp chích dẫn lưu áp xe vú có kết quả điều trị tốt, đa số bệnh nhân được đường rạch nan hoa, đặc biệt với những khối áp xe kích thước ≥5 cm trên siêu âm.