(untitled) (Tạp chí Y học Cộng đồng, 2026)
Mục tiêu: Đánh giá kết quả chuyển phôi thể khảm tại Trung tâm Hỗ trợ sinh sản Quốc gia, Bệnh viện Phụ Sản Trung ương năm 2024. Đối tượng và phương pháp: Nghiên cứu hồi cứu trên 33 bệnh nhân chuyển phôi thể khảm tại Trung tâm Hỗ trợ sinh sản Quốc gia từ tháng 1-12 năm 2024. Kết quả: Nghiên cứu trên nhóm bệnh nhân phức tạp (48,48% ≥ 35 tuổi) cho thấy quá trình kích thích buồng trứng hiệu quả, thu được 7,76 ± 5,78 phôi nang. Tỷ lệ thai diễn tiến đạt 30,3%, cao hơn một số nghiên cứu quốc tế, chứng minh hiệu quả của chiến lược lựa chọn phôi. 100% trẻ sinh ra đủ tháng, có cân nặng bình thường (≥ 2500g), khẳng định tính an toàn cho sơ sinh. Kết quả này cung cấp bằng chứng thực tiễn quan trọng, hỗ trợ xây dựng phác đồ tối ưu hóa chuyển phôi khảm tại Việt Nam. Kết luận: Chuyển phôi thể khảm là một lựa chọn điều trị khả thi và an toàn trong trường hợp không còn phôi nguyên bội. Mức độ và tính chất khảm là những yếu tố tiên lượng quan trọng cần được cân nhắc khi xây dựng chiến lược lựa chọn phôi.