(untitled) (Tạp chí Y học Cộng đồng, 2026)
Mục tiêu: Viêm não cấp có hôn mê kèm tăng áp lực nội sọ (ICP) là tình trạng nặng với tiên lượng tử vong cao. Nhiều yếu tố có thể ảnh hưởng đến kết quả điều trị; do đó, việc xác định các yếu tố nguy cơ liên quan đến tử vong ở trẻ viêm não cấp nặng có hôn mê (Glasgow ≤8 điểm) là cần thiết nhằm tối ưu hóa chiến lược điều trị. Đối tượng và phương pháp nghiên cứu: Nghiên cứu mô tả tiến cứu được thực hiện trên các bệnh nhi từ 1 tháng đến 16 tuổi được chẩn đoán viêm não cấp có hôn mê (GCS ≤8) và được đo áp lực nội sọ trong nhu mô não. Bệnh nhân được điều trị theo phác đồ của Bệnh viện Nhi Trung ương, với chiến lược kiểm soát tăng áp lực nội sọ dựa trên ICP, áp lực tưới máu não (CPP) và huyết áp động mạch trung bình (MAP) theo mục tiêu. Các yếu tố lâm sàng, cận lâm sàng, điểm PRISM II, số tạng suy và các biến chứng liên quan đến bệnh hoặc điều trị được phân tích theo kết quả sống hoặc tử vong. Kết quả:Trong thời gian nghiên cứu, 44 bệnh nhân đủ tiêu chuẩn được đưa vào phân tích, trong đó 19 bệnh nhân sống và 25 bệnh nhân tử vong. Phân tích đơn biến cho thấy các triệu chứng lâm sàng như sốt, tăng trương lực cơ và co giật không liên quan đến kết quả điều trị (p>0,05). Ngược lại, PRISM II cao, số tạng suy ≥3, PaCO₂ >45 mmHg, tăng áp lực nội sọ dai dẳng, đái nhạt trung ương và quá tải dịch >10% có liên quan đến tử vong (p<0,05). Trong phân tích đa biến, chỉ có tăng áp lực nội sọ dai dẳng và PaCO₂ >45 mmHg là các yếu tố độc lập liên quan đến tử vong (p=0,04 và p=0,03). Kết luận: Tăng áp lực nội sọ dai dẳng và tăng PaCO₂ >45 mmHg là hai yếu tố tiên lượng độc lập liên quan đến kết quả xấu ở bệnh nhân viêm não cấp nặng có tăng áp lực nội sọ. Việc kiểm soát chặt chẽ ICP và PaCO₂ có vai trò quan trọng trong cải thiện tiên lượng cho nhóm bệnh nhân này.