(untitled) (Tạp chí Y học Cộng đồng, 2026)
Mục tiêu: Đánh giá rối loạn khoáng xương, tình trạng mật độ xương và các yếu tố liên quan ở 54 bệnh nhân bệnh thận mạn tính điều trị nội trú tại Bệnh viện Đa khoa Hùng Vương, tỉnh Phú Thọ từ tháng 4/2024 đến tháng 9/2025. Phương pháp: Nghiên cứu mô tả cắt ngang, xác định các biến số tuổi, giới, BMI; và xét nghiệm sinh hóa máu (canxi toàn phần, phospho, hormon tuyến cận giáp), đo mật độ xương. Ngưỡng giới hạn bình thường cần đạt theo KIOGO (2017). Kết quả: Tuổi trung bình là 66 ± 16 tuổi, trong đó có 64,8% trên 60 tuổi. Có 70,3% bệnh nhân mắc bệnh thận mạn tính giai đoạn 3. Rối loạn khoáng bao gồm tăng hormon tuyến cận giáp, hạ canxi máu toàn phần, hạ phospho máu lần lượt là 14,8%, 20,4% và 13%. Tỷ lệ thiểu xương là 38,9%, loãng xương là 33,3%. Mật độ xương trung bình của bệnh nhân tại cột sống thắt lưng, cổ xương đùi và toàn bộ xương đùi lần lượt là 0,98 ± 0,24 g/cm2, 0,82 ± 0,21 g/cm2 và 0,85 ± 0,21 g/cm2. Loãng xương có liên quan đáng kể đến tuổi cao, BMI thấp và phospho máu giảm với p < 0,05. Mức lọc cầu thận có tương quan thuận với mật độ xương toàn bộ xương đùi. Hồi quy logistic đa biến xác định tuổi (OR = 1,067), BMI (OR = 0,717) và nồng độ canxi máu (OR = 0,010) là các yếu tố độc lập liên quan đến loãng xương. Kết luận: Tầm soát mật độ xương và theo dõi tình trạng rối loạn khoáng xương là cần thiết ngay từ giai đoạn 3-5 của bệnh thận mạn tính, nhằm phát hiện sớm nguy cơ loãng xương và can thiệp kịp thời để giảm thiểu biến chứng về xương và cải thiện chất lượng sống cho người bệnh.