(untitled) (Tạp chí Y học Cộng đồng, 2026)
Đặt vấn đề: Sarcoma mô đệm tuyến tiền liệt là một khối u ác tính rất hiếm gặp, xuất phát từ thành phần trung mô của tuyến tiền liệt, với biểu hiện lâm sàng không đặc hiệu và nồng độ PSA thường không tăng, gây chẩn đoán trước mổ còn nhiều khó khăn. Ca bệnh: Chúng tôi báo cáo trường hợp nam bệnh nhân 42 tuổi nhập viện vì bí tiểu tiến triển. Bệnh nhân không sốt, không đau vùng tiểu khung và nồng độ PSA trong giới hạn bình thường. Hình ảnh cộng hưởng từ (CHT) vùng chậu cho thấy một khối lớn khu trú chủ yếu ở bên phải tuyến tiền liệt, chiếm gần như toàn bộ cấu trúc tuyến, gồm thành phần dạng nang xuất huyết và các vùng mô đặc ngấm thuốc không đồng nhất sau tiêm thuốc đối quang từ. Bệnh nhân được chẩn đoán sarcoma mô đệm tuyến tiền liệt sau khi phẫu thuật cắt toàn bộ tuyến tiền liệt. Kết luận: Sarcoma mô đệm tuyến tiền liệt là một bệnh lý hiếm gặp nhưng cần được nghĩ tới khi gặp khối u lớn hỗn hợp của tuyến tiền liệt, đặc biệt ở bệnh nhân trẻ hơn so với lứa tuổi thường gặp của ung thư biểu mô tuyến tiền liệt và không có tăng nồng độ PSA. CHT có giá trị quan trọng trong đánh giá đặc điểm hình ảnh, mức độ xâm lấn và định hướng chẩn đoán trước phẫu thuật.