(untitled) (Tạp chí Y học Cộng đồng, 2026)
Đặt vấn đề: Nhịp nhanh kịch phát trên thất (NNKPTT) là rối loạn nhịp tim khá thường gặp trên thực tế lâm sàng. Xử trí cắt cơn NNKPTT rất quan trọng vì nó giúp khôi phục nhịp tim bình thường, ngăn ngừa các biến chứng như suy tim và sốc tim, đặc biệt trong các trường hợp cấp cứu. Mục tiêu: Đánh giá kết quả xử trí cắt cơn nhịp nhanh kịch phát trên thất tại khoa Cấp cứu – Bệnh viện Hữu nghị đa khoa Nghệ An. Đối tượng và phương pháp: Nghiên cứu mô tả cắt ngang trên 73 BN có rối loạn NNKPTT tại khoa Cấp cứu - Bệnh viện Hữu nghị đa khoa Nghệ An từ tháng 01/2023 đến 06/2024. Tất cả BN được xử trí cắt cơn NNKPTT theo phác đồ. Kết quả điều trị được đánh giá qua việc phục hồi nhịp xoang bình thường, cải thiện huyết động, các triệu chứng lâm sàng và không tái phát cơn tim nhịp nhanh. Kết quả nghiên cứu: BN (BN) có cơn NNKPTT có các triệu chứng cơ năng như: đau tức ngực, hồi hộp, khó thở, đánh trống ngực, ngất … Trong điều trị cắt cơn NNKPTT, tỉ lệ thành công của nghiệm pháp cường phế vị thấp nhất (52,2%), Adenosine (66,7%), Cordarone (91,3%) và sốc điện là 100%. Kết luận: Việc phát hiện chẩn đoán và điều trị sớm cơn NNKPTT tại khoa Cấp cứu đã ghi nhận cải thiện về lâm sàng ổn định tình trạng cấp cứu ban đầu, hỗ trợ trong quá trình điều trị BN được thăm dò điện sinh lý ngay và triệt đốt các rối loạn nhịp nếu có chỉ định.