(untitled) (Tạp chí Y học Cộng đồng, 2026)
Mục tiêu: Đánh giá kết quả xa điều trị gãy kín trên lồi cầu xương cánh tay ở trẻ em bằng kéo nắn, bó bột tại bệnh viện Hữu nghị Việt Đức từ tháng 1/2023 đến 1/2025. Đối tượng và phương pháp nghiên cứu: nghiên cứu hồi cứu mô tả cắt ngang trên 274 trẻ bị gãy trên lồi cầu xương cánh tay được điều trị bảo tồn tại bệnh viện Hữu nghị Việt Đức từ tháng 1/2023 đến 1/2025. Kết quả: Nhóm tuổi hay gặp nhất là 6-10 tuổi, trẻ trai hay gặp hơn trẻ gái với tỷ lệ 2/1. Phân độ Gartland hay gặp nhất là độ II – III chiếm 77%. Theo dõi tối thiểu 10 tháng tất cả trẻ có can xương độ 3. Sau quá trình điều trị kết quả rất tốt (41.1%), kết quả tốt (45.3%), kết quả trung bình (11.7%), kết quả kém (2.9%). Di chứng thường gặp nhất sau điều trị ổn định là khuỷu vẹo trong chiếm 20.4%. Kết luận: phương pháp này hiệu quả, dễ thực hiện và là lựa chọn hàng đầu, an toàn trong điều trị gãy trên lồi cầu xương cánh tay ở trẻ em.